Thứ sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2023
Cập nhật lúc: 13/08/2023

     Thực hiện “Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ (CLB LTH) tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 và Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025 theo Quyết định 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ”. Ngày 11/8/2023, UBND xã Hòa Tiến đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau Thôn 1A, xã Hòa Tiến. 

     Dự Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Thôn 1A xã Hòa Tiến, có Ông Y Bhem Knul – Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Krông Păc; Bà Trịnh Thị Oanh Phó trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Krông Păc; Ông Nguyễn Thành Tân – Phó giám đốc Trung tâm TT – VH – TT huyện Krông Păc; Ông Y Núc Byă – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; Ông Cao Xuân Phụng - PBT, Chủ tịch UBND xã; Ông Lê Thanh Minh – UVBTV CT UBMTTQVN xã; Ông Võ Đức Hòa - ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã; Ông Trần Đình Bá – CT Hội Người cao tuổi xã, các ban ngành đoàn thể xã cùng các ông bà trong Ban TV Hội NCT xã; cấp ủy chi bộ, Ban tự quản thôn, ban công tác MT khu dân thôn 1A và đông đủ hội viên Hội NCT của các chi hội.

z4599823009868_0e6c8f7564d730cc020f3711f1610329

Ông Cao Xuân Phụng - PBT, Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc buổi lễ

z4599822999754_9e05f71c91eb5ed15ecfe18f245d85f7

Ông Võ Đức Hòa - ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã thông qua Quyết định thành lập Câu lạc bộ

     Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tại xã Giao Lạc, ông Y Bhem Knul – Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Krông Păc nhấn mạnh: Việc ra mắt và thành lập Câu lạc bộ Liên thế tự giúp nhau Thôn 1A xã Hòa Tiến theo Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ là việc làm hết sức cần thiết. Đây là một tổ chức xã hội tự nguyện, có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về mọi mặt cho các thành viên trong câu lạc bộ; tổ chức chăm sóc sức khoẻ; hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; chăm sóc người có hoàn cảnh neo đơn, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao; truyền thông về chế độ chính sách cho người cao tuổi; kiến thức tự chăm sóc sức khỏe… góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các thành viên câu lạc bộ.

     Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là tổ chức xã hội, hoạt động trong phạm vi cả nước, trong lĩnh vực Người cao tuổi theo quy định của pháp luật. Hoạt động của CLB Liên thế hệ nhằm quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe, hỗ trợ các thành viên về vốn, hướng dẫn cách làm ăn…là một chính sách đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng, đặc biệt hàng trăm nghìn Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cải thiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi tại cộng đồng. Đồng thời tạo điều kiện để Người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và sống vui, sống khỏe, sống có ích. Những kết quả hoạt động thiết thực của các CLB Liên thế hệ không chỉ giúp nhau mà còn tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

z4599822976655_8827adb17d8bd97c19f74762fa54588f

Ông Y Bhem Knul – Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Krông Păc phát biểu chỉ đạo

     Tại buổi Lễ ra mắt, Hội NCT xã Hòa Tiến đã đề ra mục tiêu hoạt động trong giai đoạn tới với các nội dung: CLB LTH tự giúp nhau sẽ tổ chức các mảng hoạt động gồm: tăng thu nhập; chăm sóc sức khỏe; tình nguyện chăm sóc tại nhà; tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người thiệt thòi ở cộng đồng; nâng cao nhận thức và kiến thức, chăm sóc đời sống tinh thần; vận động nguồn lực nhằm duy trì và phát triển hoạt động CLB. Ban chủ nhiệm sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của CLB và chọn hội viên để thành lập các nhóm, tổ phù hợp theo năng khiếu gồm: tổ chăm sóc sức khỏe, tổ hỗ trợ kinh tế, tổ thể dục dưỡng sinh - văn nghệ... Thông qua các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm sẽ nắm bắt tình hình sức khỏe, hoàn cảnh từng người, kịp thời thăm hỏi, động viên các hội viên cao tuổi khi ốm đau. Ngoài ra, CLB sẽ kêu gọi các nguồn vốn hỗ trợ cho các hội viên khó khăn vay vốn để chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ phát triển kinh tế, khám chữa bệnh...thành lập “Quỹ tiết kiệm” do các hội viên có điều kiện đóng góp để cho các hội viên khó khăn hơn vay với lãi suất thấp. Đồng thời, Ban chủ nhiệm CLB tích cực truyền thông phù hợp với điều kiện của từng hội viên, giúp hội viên có thêm kiến thức, kỹ thuật mới, tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập; tổ chức cho hội viên đi thăm quan các mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao…Bên cạnh đó, các CLB tiếp tục quan tâm thực hiện công tác vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, quét dọn khu vực công cộng, nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần tích cực trong nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và cộng đồng, thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân trong các buổi sinh hoạt định kỳ.

     Phát biểu chúc mừng các CLB tại buổi lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tại Thôn 1A xã Hòa Tiến ông Y Núc Byă – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã đề nghị:

     - Hội người cao tuổi xã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về mục đích, yêu cầu, vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau theo quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ, tạo sự thống nhất trong nhận thức và đồng thuận cao và lan tỏa trong việc tham gia câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau ở địa phương.

     - Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả đúng hướng, đề nghị Ban chủ nhiệm và hội viên cần chủ động xây dựng và tham gia đóng góp ý kiến trong xây dựng quy chế hoạt động, chương trình công tác và các hoạt động trọng tâm hàng năm, trong đó cần bám sát Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ, các quyết định và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện, Hội người cao tuổi các cấp về thành lập câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2021 – 2025.

     - Bám sát mục đích hoạt động của Câu lạc bộ, Ban chủ nhiệm, Các thành viên CLB phát huy tinh thần tình nguyện giúp nhau về ngày công, tiền, hiện vật, hoặc kỹ thuật. Đặc biệt tổ chức các hoạt động cộng đồng như dọn vệ sinh thôn xóm, bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tổ chức các buổi sinh hoạt, truyền thông, phổ biến kiến thức làm ăn, nâng cao sức khỏe và các chế độ chính sách...giúp người cao tuổi tự tin hơn. Chú trọng các hoạt động văn hóa văn nghệ để các thành viên tham gia các tiết mục hát, múa, thơ, tiểu phẩm... tham gia trong mỗi buổi sinh hoạt và biểu diễn trong dịp hội họp của cộng đồng và các thành viên, động viên thăm hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các hình thức vận động nguồn lực từ các tổ chức cá nhân, hội viên có điều kiện kinh tế khả giả để hỗ trợ người cao tuổi gặp khó khăn. Tổ chức tập huấn, cung cấp các tài liệu hỗ trợ về cách quản lý và tổ chức các hoạt động như lập kế hoạch, vay vốn, tổ chức chăm sóc sức khỏe, vận động nguồn lực, trao đổi thông tin kinh nghiệm, mô hình sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, dịch vụ có hiệu quả; hướng dẫn phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương phù hợp với sức khỏe và khả năng của người cao tuổi.

     - Hội người cao tuổi xã phối hợp với Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cần chú trọng việc đánh giá hiệu quả hoạt động, rút kinh nghiệm hoạt động, từ đó có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn thuyết phục trong cán bộ, hội viên và nhân dân để nhân rộng việc thành lập các câu lạc bộ liên thế hệ tự trong toàn xã, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào tại cộng đồng và thực hiện tốt luật pháp, chính sách về NCT.

z4599823064098_25fab72f159c8b99c85e2a26b1686a8e

Văn nghệ chào mừng

z4599823047189_3576b8583e755c81c84ff99a2d1fe86e

 Đại biểu về tham dự Lễ ra mắt

z4599822911777_ceb25b25cf58a6badce1597232aea6ed

Ông Trần Đình Bá - CT Hội người cao tuổi xã tặng quà chúc mừng CLB

z4599822895161_f8874eb5daeb53deb7c919790aa91f34

Chi hội Người cao tuổi các thôn tặng quà chúc mừng CLB

z4599912510415_f1ec3f9e1b149170b7e71678e692a85b

Câu lạc bộ ra mắt nhận nhiệm vụ

Ảnh và tin: Văn Hạnh

In Gửi Email
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

Thống kê hồ sơ