Thứ sáu, ngày 29 tháng 03 năm 2024
Cập nhật lúc: 28/10/2021

Trước năm 1975 xã Hòa Tiến là trung tâm Quận Lỵ Phước An của chế độ cũ, có nhiều hộ thuộc diện di dân của các tỉnh Quảng Nam, Bình Định … và được lập thành 3 Dinh điền gồm: Dinh Điền Thăng Thạnh, Dinh điền Lợi Nhơn, Dinh điền Thuần Hiếu. Sau giải phóng năm 1975 nhiều Dinh điền được hợp thành xã Ea Yông.

Ngày 30/08/1977 Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 230/QĐ-CP điều chỉnh địa giới huyện Krông Păc. Theo sự phân chia, xã Ea Yông củ được tách thành 3 xã là Ea Yông, Hòa An và Hòa Thuận (xã Hòa Tiến). Nhận thấy tên xã Hòa Thuận của huyện Krông Păc trùng với xã Hòa Thuận của thành phố Buôn Ma Thuột có thể dẫn tới nhầm lẫn trong danh xưng hành chính nên Cấp trên đã thống nhất đổi tên xã Hòa Thuận thành xã Hòa Tiến. Lúc mới thành lập xã gồm có 8 thôn và 2 buôn với số dân khoảng 5.760 người dân

Đến Tháng 9/1990, theo Quyết định số 296/1990/QĐ-CP của Chính phủ, xã Hòa Tiến được chia thành 2 xã mới, lấy tên là xã Hòa Tiến và xã Tân Tiến. Theo Quyết định này, toàn bộ địa bàn từ thôn 1 đến thôn 4 thuộc xã Hòa Tiến mới, địa bàn 8 thôn và buôn Búp Long, buôn Knia cùng với một số thôn của xã Ea Uy thuộc địa bàn xã Tân Tiến.

Xã Hoà Tiến nằm dọc Tỉnh lộ 9, phía Nam huyện Krông Păc, cách trung tâm huyện 3,5 km. Từ khi thành lập đến nay, xã Hòa Tiến không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, kinh tế, xã hội phát triển ổn định.

Địa bàn xã có 7 thôn, bao gồm: Thôn 1A, 1B, 2A, 2B, 3, 4A và Thôn 4B. Diện tích đất tự nhiên là 2.120 ha, trong đó: 978,92 ha đất nông nghiệp; Dân số 8.398 người với 1.857 hộ gia đình, hầu hết là người kinh, sống bằng nghề nông nghiệp, trong đó: có 4874 người trong độ tuổi lao động, chiếm 58,04% dân số; Có 49 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,54% và 79 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,1%;

Xã có 4 cơ sở thờ tự đóng trên địa bàn. Cụ thể: 1 Thánh Thất Cao Đài, 2 chùa (Chùa Thuận Hiếu và chùa Lời Nhơn), 1 Nhà thờ Thuận Hòa.

Toàn xã hiện có 04 trường học đều được công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia, gồm 01 trường Trung học cơ sở; 02 trường tiểu học và 01 trường mẫu giáo. Hàng năm tỉ lệ học sinh xét tuyển tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99% và tiểu học đạt 99%. Xã đã được công nhận đạt chuẩn về phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 về y tế.